Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt là gì đang là một đề tài mà rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Kinh nguyệt có quan hệ mật thiết với chu kỳ rụng trứng, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Thưa các chuyên gia tại phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh! Năm nay cháu 22 tuổi! Khoảng 5 tháng gần đây, kinh nguyệt của cháu không ổn định. Chúng thường xuất hiện rất thất thường với thời gian mỗi chu kỳ có khi chỉ khoảng 22 ngày nhưng cũng có khi lên tới 40 ngày. Số lượng máu kinh cũng rất thất thường, có khi rất nhiều nhưng có lúc gần như chỉ vài giọt và vẫn kéo dài tới 3 – 5 ngày. Không chỉ như vậy, cháu còn thấy đau bụng kinh vô cùng dữ dội. Thậm chí cháu còn thường xuyên phải sử dụng thuốc giảm đau. Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu biết về nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt. Cháu xin cảm ơn! (Minh Hà – Hà Nội)

Minh Hà thân mến! Cảm ơn bạn vì đã gửi câu hỏi cho chúng tôi! Chúng tôi cũng rất thông cảm với những gì mà bạn đang trải qua. Sau đây chúng tôi xin được gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Mất cân bằng nội tiết tố

Trong cuộc đời của người phụ nữ trải qua rất nhiều các giai đoạn sức khỏe. Trong đó bao gồm: tuổi dậy thì, mang thai, tiền mãn kinh, mãn kinh… Những giai đoạn có tính chất bước ngoặt như thế, nội tiết tố của nữ giới có sự biến đổi. Sự biến đổi này có thể dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không đảm bảo cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn nội tiết và rối loạn kinh nguyệt.

http://suckhoeonline.anime-voice.com/cam-nang-benh/tac-nhan-gay-tri
https://skonline365.simdif.com/kham_nam_khoa.html
https://skonline365.tistory.com/entry/can-nguyen-benh-tri
https://skonline365.theblog.me/posts/43970318
https://suckhoeonline.bravesites.com/entries/general/can-nguyen-benh-tri
https://suckhoe24gio.localinfo.jp/posts/43970331
https://suckhoeonline365.wixsite.com/website/post/tac-nhan-benh-tri
http://suckhoeonline365.blog.shinobi.jp/tin-suc-khoe/tac-nhan-benh-tri
https://suckhoeonline365.amebaownd.com/posts/43970382
https://5f21425f8985d.site123.me/blog/tac-nhan-gay-benh-tri-do-dau
https://suckhoe365.w3spaces.com/nguyen-nhan-benh-tri.htm
https://suckhoeonline365.odoo.com/blog/tin-suc-khoe-1/can-nguyen-gay-ra-tri-vi-dau-92
https://suckhoeonline365.gitbook.io/suckhoe-365/nguyen-nhan-dan-den-tri-vi-dau
http://suckhoeonline365.blog.jp/tac-nhan-benh-tri.html
http://suckhoeonline365.website2.me/blog/tac-nhan-benh-tri
https://suckhoeonline365.mystrikingly.com/blog/tac-nhan-gay-benh-tri
https://suckhoeonline365.cocolog-nifty.com/blog/2023/05/post-af4fea.html
https://suckhoeonline365.seesaa.net/article/tac-nhan-benh-tri.html
https://caramellaapp.com/suckhoeonline365/EJlLYb0eR/nguyen-nhan-gay-nen-benh-tri-vi-dau
https://suckhoeonline365-06.webself.net/blog/2023/05/23/tac-nhan-benh-tri

Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp có vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng trao đổi chất của cơ thể. Tuyến giáp ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Trên thực tế một số chị em phụ nữ mắc chứng rối loạn tuyến giáp thường có biểu hiện kinh nguyệt không đều đặn.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Theo nghiên cứu của các chuyên gia: có khoảng 10% nữ giới trong độ tuổi sinh sản bị mắc hội chứng buồn trứng đa nang. Hội chứng này được hiểu là sự tăng trưởng của nội tiết tố estrogen trong buồng trứng, đã làm cho niêm mạc tại hậu môn của bạn liên tục dày lên và bong ra. Hiện tượng này khiến bạn lầm tưởng đó là chu kỳ kinh nguyệt thật sự.

Ngoài ra, hội chứng buồng trứng đa nang còn khiến cho quá trình rụng trứng diễn ra không đều đặn và có những biểu hiện như: Tăng cân, mặt khá nhiều mụn, kinh nguyệt rối loạn, chậm kinh, rậm lông…

Tâm lý

Tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố. Nguyên nhân là: Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi làm cho tuyến thượng thận sẽ tiết ra nội tiết tố cortisol. Loại hormone này có tác động trực tiếp đến quá trình sản xuất nội tiết tố estrogen và progesterone. Hai loại nội tiết tố này ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng của bạn, từ đó gây ra chứng rối loạn nội kinh nguyệt.

Dậy thì và mãn kinh

Đây là hai giai đoạn tương đối nhạy cảm của phụ nữ. Được coi là quá trình chuyển tiếp của những giai đoạn quan trọng trong đời sống sức khỏe và sinh lý của nữ giới.

Trong hai giai đoạn này, nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới sẽ có những biến đổi nhất định, từ đó gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Ở giai đoạn dậy thì, hiện tượng rối loạn này sẽ kéo dài trong khoảng 2 – 3 năm đầu khi bạn xuất hiện nguyệt san. Sau đó, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ nhịp nhàng và đều đặn trở lại. Giai đoạn tiền mãn kinh là giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt trước khi chúng mất đi hoàn toàn, báo hiệu nữ giới sẽ không còn khả năng sinh sản. Lúc này kinh nguyệt của bạn không còn nhiều về số lượng và chu kỳ cũng thất thường hơn.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ là nguyên nhân dẫn tới hiên tượng não không được kích thích để sản xuất ra nội tiết tố estrogen. Nội tiết tố estrogen không đầy đủ sẽ không có hiện tượng rụng trứng, từ đó gây rối loạn kinh nguyệt.

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ còn là nguyên nhân dẫn tới các hệ quả xấu với sức khỏe như: Loãng xương, mệt mỏi, đau đầu, lão hóa rất nhanh khiến cho ngoại hình của phái đẹp bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt còn xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau như: Đột ngột thay đổi cân nặng, lao động hoặc tập luyện thể dục thể thao quá sức, phụ nữ cho con bú…

Bạn Minh Hà thân mến! Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi cho rằng: Bạn nên sớm tới ngay các cơ sở y tế để được khám, xác định nguyên nhân vì điều trị bệnh kịp thời để tránh những hệ quả xấu với sức khỏe. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại để được tư vấn bởi các chuyên gia.

https://online.phongkhamhungthinh.com.vn/truy-tim-tac-nhan-mac-benh-tri-cung-voi-giai-phap-chua/