Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm hay không

mang thai

Mang thai ngoài tử cung hay còn gọi là “chửa ngoài dạ con”. Theo dân gian và y học thì đây là hiện tượng hết sức nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của cả thai phụ lẫn thai nhi. Vậy mức độ nguy hiểm của mang thai ngoài tử cung như thế nào? bài viết dưới đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ phân tích sâu hơn để các chị em cùng nắm rõ.
Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm hay không?

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Trước tiên, các chị em cần phải nắm rõ khái niệm mang thai ngoài tử cung để có biện pháp xử lý kịp thời khi rơi vào tình huống như này. Theo các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Tử cung hay còn gọi là dạ con, là một cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Khi người nữ có quan hệ tình dục và thụ thai thì thai nhi sẽ phát triển trong tử cung. Tử cung có hai vòi hai bên gọi là vòi trứng, vời trứng này sẽ nối liền với buồng trứng, là nơi trứng đã thụ tinh sẽ đi ngược vào lòng tử cung và phát triển ở đó. Vì một lý do nào đó, chẳng hạn như vòi trứng bị hẹp hoặc bị tắc nghẽn, trứng di chuyển chậm hơn bình thường thì trứng thụ tinh sẽ nằm lại bên ngoài tử cung và phát triển ngay tại đó. Hiện tượng này xảy ra gọi là mang thai ngoài tử cung.

https://ts.hust.edu.vn/hoi-dap/kiem-tra-tu-duy-2?trum-tam-y-te-o-da-nang.htm

https://sonnptnt.hanoi.gov.vn/hoi-dap/2789/sk.html?trum-tam-y-te-o-da-nang

https://www.ritzclinic.com.tw/web/pkhungthinh/home/-/blogs/14158118

https://mcc.imtrac.in/web/trigialow/home/-/blogs/phong-kham-chuyen-khoa-uy-tin-o-tinh-a-nang-phuc-vu-suc-khoe-dan-chung

https://www.abruzzoairport.com/web/trigialow/home/-/blogs/co-so-y-te-tin-cay-tai-tinh-a-nang-cham-soc-suc-khoe-nguoi-dan

https://iss-services.cvtisr.sk/portal/web/suckhoeonline365/home/-/blogs/-ia-chi-y-te-chat-luong-tai-tinh-a-nang-phuc-vu-suc-khoe-dan-chung

http://museomakuriwa.invemar.org.co/web/skonline365/home/-/blogs/benh-vien-chuyen-khoa-uy-tin-o-tinh-a-nang-phuc-vu-suc-khoe-cu-dan

http://www.sp-church.org.tw/web/skonline365/home/-/blogs/14158131

https://www.edili-cassa.re.it/web/skonline365/home/-/blogs/benh-vien-chuyen-khoa-uy-tin-tai-thanh-pho-a-nang

https://portal.nacid.bg/web/skonline365/home/-/blogs/benh-vien-chuyen-khoa-tin-cay-tai-tinh-a-nang-cham-soc-suc-khoe-cu-dan

http://portal.mcleodrussel.com/web/suckhoeonline365/home/-/blogs/trung-tam-y-te-chat-luong-tai-da-nang

http://srv-fax.expandindustria.pt/web/suckhoeonline365/home/-/blogs/phong-kham-chuyen-khoa-chat-luong-o-thanh-pho-a-nang

https://ip.advisio.pro/web/suckhoeonline365/home/-/blogs/benh-vien-chuyen-khoa-uy-tin-tai-tinh-a-nang

http://pras.ambiente.gob.ec/vi/web/suckhoeonline365/home/-/blogs/co-so-tham-kham-y-khoa-chat-luong-tai-ca

https://www.laonsw.net/web/suckhoeonline365/home/-/blogs/benh-vien-chuyen-khoa-tin-cay-tai-thanh-pho-a-nang-cham-soc-suc-khoe-cu-dan

https://www.geocities.ws/suckhoeonline/trum-tam-y-te-o-da-nang.htm

https://www.geocities.ws/suckhoeonline/review-phong-kham-da-khoa-hung-thinh.htm

http://hospital.ju.edu.jo/Lists/ask_doctor/DispForm.aspx?ID=4777

https://permmedjournal.ru/PMJ/comment/view/44240/0/66910

http://journals.hnpu.edu.ua/files/journals/11/articles/13037/submission/original/13037-38617-1-SM.htm

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

 • Chậm kinh: Nếu bạn mang thai ngoài tử cung vẫn có dấu hiệu chậm kinh như bình thường. Khi bạn mua que thử thai về thử, que thử vẫn báo có thai, chính vì thế bạn không hề biết được là thai phát triển bình thường hay không.
 • Nghén: Bạn vẫn có thể gặp dấu hiệu ốm nghén như mang thai bình thường
 • Chảy máu âm đạo: Đây là dấu hiệu khác thường trong giai đoạn mang thai mà bạn cần chú ý. Mang thai ngoài tử cung cũng có dấu chảy máu âm đạo, máu thường có màu đen sậm, kéo dài nhiều ngày, mỗi lần dây một ít ra quần con, đặc biệt máu này còn ra sát ngày hành kinh khiến bạn lầm tưởng là mình bị rong kinh hoặc kinh nguyệt bất thường.
 • Đau bụng: Bạn sẽ có cảm giác đau âm ỉ vùng bụng dưới rốn, cảm giác đau này có thể xuất hiện ở một bên bụng hoặc toàn bộ phần bụng dưới khiến cho bạn cảm giác khó chịu, nhiều người lầm tưởng đây là đau bụng kinh, các cơn đau này có thể được xoa dịu tạm thời bằng thuốc giảm đau tuy nhiên khi thuốc giảm đau hết tác dụng thì cảm giác đau lại tiếp tục xuất hiện trở lại. Đặc biệt, nhiều trường hợp còn có hiện tượng đau bả vai do tích tụ dịch hay máu trên ổ bụng.

Đây là tất cả những dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung mà bạn có thể nhận biết bằng trực giác của mình được. Vì thế, bạn cần phải hết sức lưu ý, trường hợp vỡ vòi trứng bạn sẽ thấy những cơn đau bụng dữ dội, người mệt lả và ngất xỉu do máu chảy nhiều trong ổ bụng không thể cầm lại được.

Khi bạn đi khám hoặc làm các xét nghiệm sẽ thấy có một khối nằm cạnh tử cung mà không hề thấy có thai nhi phát triển mặc dù thử que thử thai hoặc xét nghiệm nước tiểu vẫn báo có thai. Nếu siêu âm còn thấy máu chảy trong ổ bụng.

Việc mang thai ngoài tử cung còn rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng bệnh lý khác như:

 • Mang thai giai đoạn sớm: Việc đau âm ỉ phần bụng dưới và chảy máu ở âm đạo cũng là những dấu hiệu của việc mang thai giai đoạn sớm.
 • Kinh nguyệt bất thường: Nếu bạn chưa dùng que thử thai mà thấy dấu hiệu chảy máu kéo dài thì rất nhiều người nhầm lẫn đó là hiện tượng kinh nguyệt bất thường và không cảm thấy lo lắng gì
 • Dấu hiệu báo xảy thai: Đau bụng dưới, chảy máu cũng là những dấu hiệu của việc xảy thai. Nếu đã qua thời gian 3 tháng đầu mang thai mà bạn vẫn thấy hiện tượng này xảy ra thì cần phải đến ngay bác sĩ sản khoa để thăm khám, tránh những biến chứng đáng tiếc.
 • Thai lưu: Ra nhiều máu đen, kéo dài là những dấu hiệu báo thai lưu, khi sắp bị sảy thai cũng bị đau bụng bất thường.

Sự nguy hiểm của việc mang thai ngoài tử cung

 • Sự nguy hiểm ngay trước mắt: Nếu bạn rơi vào trường hợp mang thai ngoài tử cung mà không phát hiện kịp thời thì khi vòi trứng bị vỡ sẽ gây chảy máu trong ổ bụng, tình trạng chảy máu này sẽ không thể kìm lại được khiến bạn bị mất máu, choáng váng, ngất xỉu, thậm chí dẫn đến tử vong.
 • Sự nguy hiểm lâu dài: Việc mang thai ngoài tử cung lần đầu sẽ có thể lặp lại lần thứ hai. thêm vào đó, khi mang thai ngoài tử cung lần đầu, việc phải loại bỏ thai nhi sẽ gây tổn hại đến vòi trứng, nhiều trường hợp bắt buộc phải cắt bỏ vòi trứng vì biến chứng quá nặng. Điều này khiến cho chị em mất khả năng làm mẹ hoặc rất khó có thể có con trong những lần tiếp theo.

Có thể phòng tránh mang thai ngoài tử cung bằng cách:

 • vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục, không để mắc các bệnh phụ khoa
 • Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn nếu như bạn chưa muốn có con ngay
 • Hạn chế việc nạo, hút thai
 • Khám thai sớm khi thấy các dấu hiệu có thai để phát hiện kịp thời các biến chứng nguy hiểm
 • Thông báo kịp thời cho bác sĩ sản khoa các dấu hiệu bất thường khi mang thai để có biện pháp xử lý và can thiệp kịp thời.

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh vừa giải đáp thắc mắc của các bạn về vấn đề mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không? Mọi ý kiến thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ theo số máy 01666065566 hoặc 01666065588 để được tư vấn miễn phí.

https://online.phongkhamhungthinh.com.vn/cac-benh-ve-co-tu-cung-hay-gap/